VAVA

Tuyên bố của Hội đồng Hòa bình Thế giới nhân Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam 10/8

00:48:00 11/01/2018

Sau 56 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh đế quốc bẩn thỉu chống nhân dân Việt Nam, hôm nay Hội đồng Hoà bình thế giới vẫn phải nhấn mạnh nhu cầu của nạn nhân chất độc da cam cần được bồi thường đầy đủ và toàn diện, cần được cứu trợ, ủng hộ về mọi mặt. 56 năm qua, các chính quyền ở Mỹ chưa bao giờ thừa nhận trách nhiệm nặng nề của họ đối với một dân tộc, một đất nước đã đấu tranh bằng nhân phẩm cho tự do và quyền tự quyết vận mệnh của mình.

Chỉ tính riêng số bom đạn, Mỹ đã rải xuống Việt Nam 14 triệu tấn các loại bom (và 3 triệu tấn ở Lào). Số lượng bom đạn đó lớn gấp 2 lần số bom đạn được các bên sử dụng trong Chiến tranh thế giới thứ 2 và có đương lượng bằng 200 quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki. Giờ đây, chiến tranh đã kết thúc 42 năm, nhưng mỗi năm bom đạn và vật nổ vẫn giết hại trung bình 1.500 người dân Việt Nam (và 300 người Lào). Hầu hết các nạn nhân đó là những người dân miền núi và trể em.

42 năm sau khi kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam, hậu quả chiến tranh vẫn hiện hữu với hàng ngàn trẻ em sinh ra bị thiểu năng trí tuệ và dị tật bẩm sinh. Việc Mỹ sử dụng chất dioxin, một chương sử nhục nhã, tiếp tục làm nhiễm độc đất nước và những người bị phơi nhiễm chất độc hoá học ở Việt Nam. Dấu vết chết chóc do chất độc da cam để lại cho môi trường Việt Nam bao gồm cả các khu rừng nước mặn bị phá hoại và tình trạng nhiễm độc lâu dài của đất, đặc biệt ở những nơi được gọi là “điểm nóng” gần các căn cứ quân sự cũ của Mỹ.

Hội đồng Hoà bình thế giới bày tỏ tình đoàn kết hết lòng với nhân dân Việt Nam, đặc biệt là với Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (VAVA) và yêu cầu Chính quyền Mỹ phải thừa nhận trách nhiệm của mình và phải có các bước đi, biện pháp cần thiết để hỗ trợ nạn nhân và gia đình họ.

Chúng tôi kêu gọi các thành viên của Hội đồng Hoà bình và bạn bè trên toàn thế giới, không ngừng đấu tranh ủng hộ sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam, một dân tộc đã anh dũng chiến đấu và chiến thắng đế quốc Mỹ xâm lược năm 1975

Ngày 10 tháng 8 năm 2017

Ban Thư ký Hội đồng Hoà bình thế giới

Thông tư Bộ LĐTB&XH
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 74

- Tháng này: 1,618

- Tất cả: 33,899