VAVA

Phát biểu của Chủ tịch VAVA tại Chương trình Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc

00:35:00 11/01/2018

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam phát biểu tại chương trình.

Kính thưa đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương,

Kính thưa các đồng chí Lãnh đạo, nguyên Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương,

Thưa các quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế,

Thưa các đồng chí và các bạn,

Hôm nay, trong không khí đầm ấm, thân tình, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức Chương trình “Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam” năm 2017. Đây là một hoạt động có ý nghĩa chính trị – xã hội, mang tính nhân đạo, nhân văn sâu sắc; thiết thực kỷ niệm 56 năm thảm họa da cam ở Việt Nam và Ngày vì nạn nhân chất độc da cam (10/8).

Thông qua sự kiện này, chúng ta tôn vinh những hy sinh thầm lặng, nêu cao giá trị đạo đức cao quý, tri ân những người đã có công trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam. Qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng xã hội về thảm họa da cam ở Việt Nam, thúc đẩy phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam” do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động.

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng và trân trọng cảm ơn các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế, phóng viên các cơ quan báo chí, các đồng chí và các bạn, đặc biệt là những người trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng nạn nhân chất độc da cam từ mọi miền đất nước đã về dự cuộc gặp đầy ý nghĩa này.

Thưa các đồng chí và các bạn,

 Trong cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam, Mỹ không chỉ dùng các loại bom đạn gây thương vong mà còn sử dụng cả chất độc hóa học nhằm triệt hạ nguồn sinh sống của nhân dân Việt Nam, ngăn chặn bước tiến của các lực lượng vũ trang cách mạng. Thực tế cho thấy, Mỹ đã tiến hành cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người.

Từ năm 1961 – 1971, quân đội Mỹ đã phun rải khoảng 80 triệu lít chất độ hóa học xuống gần ¼ diện tích miền Nam Việt Nam. Chất độc hóa học đã tác động mạnh mẽ, lâu dài tới môi trường, các hệ sinh thái và sức khỏe con người. 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân chiến tranh hóa học.

Nạn nhân chất độc da cam là những người đau khổ nhất, nghèo nhất.. Song hành với họ là những người vợ, người mẹ cũng gánh chịu nỗi đau không kém, thậm chí còn đau khổ hơn, cơ cực hơn nạn nhân.

Mỗi gia đình có một hoàn cảnh khác nhau, nhưng tất cả đều éo le, cùng khổ, khó khăn về kinh tế, đau đớn day dứt về tinh thần, bệnh tật giày vò, nợ nần đeo bám, hàng ngày hàng giờ vật vã với những cơn đau, chưa một ngày  được hưởng hạnh phúc đúng nghĩa. Nỗi đau âm thầm, dai dẳng đó khó có thể nói hết thành lời.

Chúng ta đều biết, hạnh phúc của các bậc làm cha, làm mẹ là những đứa con khỏe mạnh, thông minh. Tuy nhiên, rất nhiều gia đình ở Việt Nam đã không được hưởng niềm hạnh phúc đó. Di chứng chất độc da cam đã làm cho hàng vạn đứa trẻ tử vong khi mới chào đời hoặc không thành người theo đúng nghĩa của nó. Thật khó đong đếm hết nỗi đau của những người cha, người mẹ khi phải chứng kiến giọt máu của mình sinh ra với những hình hài, trí óc không trọn vẹn.

Nhiều gia đình có đến 7, 8 nạn nhân. Nhiều gia đình cả 3 thế hệ đều là nạn nhân. Nhiều gia đình chồng mất, để lại cho vợ những đứa con tật nguyền, ngơ ngẩn, nằm một chỗ. Có gia đình vợ mất, để chồng trong cảnh gà trống nuôi con. Có gia đình con gái lấy chồng bị chồng bỏ, con trai lấy vợ, vợ cắp nón ra đi, để lại cho ông bà gánh nặng nuôi cháu nhỏ.

Khốn khổ nhất là những gia đình có những đứa con bị bệnh tâm thần. Ngày cũng như đêm, trong ngôi nhà đáng lẽ phải đầy ắp tiếng cười nhưng lại chỉ có tiếng đập phá, gào thét của các con bệnh tật.

Đau khổ, vất vả cực nhọc là vậy, nhưng với tình thương yêu vô hạn đối với con cháu; nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và tổ chức Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp; sự đồng cảm, sẻ chia của cộng đồng xã hội, các gia đình nạn nhân đều trụ vững và rất cố gắng vươn lên. Không đầu hàng số phận, không cam chịu đói nghèo, nhiều gia đình đã mạnh dạn vay vốn, chủ động tổ chức lại sản xuất, phát triển kinh tế gia đình.

Ngoài việc chăm sóc con cháu tật nguyền, chăm lo đời sống gia đình, nhiều người còn tích cực tham gia công tác xã hội, đảm nhiệm chức vụ Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, Chủ tịch Hội Nông dân,Trưởng ban Công tác mặt trận, Tổ trưởng hòa giải, tham gia Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp.

Nhiều người đã chăm sóc, nuôi dưỡng con khôn lớn, động viên con mình chăm chỉ học tập, nỗ lực vươn lên và đã đạt dược kết quả tốt đẹp.

Thay mặt Ban Chấp hành trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam và hơn 3 triệu nạn nhân, tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, các ban, bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm trong cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã quan tâm giúp đỡ các nạn nhân và gia đình họ cả vật chất và tinh thần, ủng hộ cuộc đấu tranh đòi công lý của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Tôi trân trọng tri ân và vinh danh những người ông, người bà, người cha, người mẹ và những người thân của nạn nhân đã tận tâm tận lực chăm sóc, nuôi dưỡng các nạn nhân chất độc da cam trên mọi miền đất nước, tiêu biểu là những người dự cuộc gặp mặt hôm nay.

Nhân dịp này, tôi đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành chính sách đối với nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 3; có chế độ trợ cấp đối với những người trực tiếp nuôi dưỡng nhiều nạn nhân; trợ giúp Hội Nạn nhân chất độc da cam các cấp xây dựng các Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, người già không nơi nương tựa là nạn nhân chất độc da cam.

Kính chúc quý vị đại biểu, các vị khách quốc tế, các đồng chí và các bạn mạnh khỏe, hạnh phúc.

Trân trọng cảm ơn!

Thông tư Bộ LĐTB&XH
Thống kê truy cập

- Đang online: 2

- Hôm nay: 74

- Tháng này: 1,618

- Tất cả: 33,899