VAVA

Phát biểu của bà Trương Thị Mai tại Chương trình Vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất

00:40:00 11/01/2018

Sau đây là toàn văn bài phát biểu này:

Kính thưa: Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước!

Thưa các đồng chí đại biểu và các bác, các anh, các chị!

Hôm nay, tôi rất xúc động đến dự “Hội nghị vinh danh những tấm lòng nhân hậu vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” do Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam tổ chức. Trước hết, tôi xin kính chúc các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các vị đại biểu sức khỏe, hạnh phúc và thành công; chúc hội nghị thành công tốt đẹp.

Thưa các đồng chí! Tôi thật sự xúc động, ngưỡng mộ, khâm phục nghị lực phi thường và những tấm lòng cao cả, nhân hậu của các bác, các mẹ, các anh, các chị đối với thân nhân và nạn nhân chất độc da cam/dioxin. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt biểu dương 111 các ông, các bà, các mẹ, các chị, những điển hình tiêu biểu cho đức hy sinh, lòng nhân hậu, nghị lực phi thường, ngày đêm âm thầm, lặng lẽ, trực tiếp chăm sóc nạn nhân chất độc da cam về dự hội nghị hôm nay, cùng hàng vạn những tấm lòng nhân hậu trên cả nước đã hết lòng chăm lo, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam/dioxin; tôi xin gửi lời thăm hỏi ân cần và chia sẻ sâu sắc đến các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; chúc các bác, các anh, các chị và các cháu sức khỏe, vượt qua nỗi đau và gian truân vất vả, vươn lên hòa nhập với cộng đồng.

Thưa các quý vị đại biểu! 

Cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta đã kết thúc hơn 42 năm, nhưng hậu quả của chất độc hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam vẫn còn rất nghiêm trọng, để lại thảm họa đối với môi trường và sức khỏe con người vô cùng nặng nề và lâu dài, gần 5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu người là nạn nhân; hiện nay, chất độc da cam đã và đang di truyền sang thế hệ thứ ba. Hàng vạn người Việt Nam là nạn nhân đã ra đi trong đau đớn, hàng trăm ngàn trẻ em sinh ra bị dị dạng, dị tật bẩm sinh, sống đời sống thực vật. Những người còn sống đang hàng ngày, hàng giờ phải vật lộn với những căn bệnh quái ác bởi dioxin. Biết bao bậc sinh thành thức khuya, dậy sớm, tảo tần gần như không có thời gian nghỉ ngơi, chịu nhiều dày vò, đắng cay, nuôi con, chăm chồng đằng đẵng với thời gian.

Điển hình đó là chị Lê Thị Mít, xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị; là nạn nhân chất độc da cam, đối tượng có công với cách mạng. Anh chị có 4 người con, thì 3 cháu bị nhiễm chất độc da cam nặng; hoàn cảnh hai vợ chồng già, ốm đau, bệnh tật thường xuyên, kinh tế gia đình khó khăn, thiếu thốn; nhưng gần 40 năm tần tảo chăm sóc các con chưa một lời oán thán, rồi 2 cháu lần lượt phải rời xa bố mẹ; nén nỗi đau, không nghĩ gì cho bản thân mình mà chỉ mong còn sức lực mà làm tròn bổn phận với đứa con còn lại.

Chị Dương Thị Chăm, phường Phương Đông, TP Uông Bí, Quảng Ninh, là vợ của nạn nhân chất độc da cam và là mẹ của 3 người con bị nhiễm chất độc da cam/dioxin, một mình gần 40 năm phục vụ, nuôi dưỡng chồng, con, vừa lao động, lo toan cho cuộc sống gia đình.

Ông Nguyễn Hữu Hùng, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, có 5 đứa con, thì 2 con nhiễm chất độc da cam, người vợ tảo tần cũng rời anh ra đi trong một cơn đột ngột, để lại cho anh cảnh gà trống nuôi con trong vô vàn khó khăn; bản thân anh trong mưu sinh cuộc sống để nuôi con lại bị tai nạn lấy đi một cánh tay; nỗi đau về thể xác và tinh thần giằng xé trong anh, không chỉ có con bị nhiễm chất độc da cam mà còn cả cháu nội; nhưng anh vẫn hoàn thành bổn phận của của người cha, người ông vẹn toàn.

Chị Nguyễn Thị Ý, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh, có chồng và 4 người con đều là nạn nhân chất độc da cam; một phụ nữ giàu nghị lực và tấm lòng nhân hậu; 40 năm qua luôn tự an ủi mình, nuốt nước mắt vào trong, vững vàng trở thành điểm tựa chăm sóc cho chồng, con; mặc dù bản thân chị cũng bị mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng đã dày công dạy dỗ người con tàn tật trở thành người có ích cho xã hội. Chính người con trai bị tật nguyền của chị là người sáng tạo ra ý tưởng cải tạo chiếc xe máy hai bánh thành ba bánh dành cho người khuyết tật và nay trở thành xưởng cơ khí sản xuất của gia đình; như chị nói “Không ai dám tin từ những đôi bàn chân, bàn tay tật nguyền mà các cháu lại làm được thành công như vậy; phần tôi, dù tuổi đã cao, sức khỏe ngày một yếu nhưng còn sống ngày nào tôi vẫn tiếp tục cố gắng làm việc, chăm sóc, vun vén gia đình, trở thành đôi chân, đôi tay cho các con đến hết cuộc đời”.

Ông Đoàn Công Hậu, thương binh hạng 4/4, xã Mỹ Chánh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh; hoàn cảnh gia đình rất khó khăn có 3/7 người con bị nhiễm chất độc da cam, ông còn là một cựu chiến binh tiêu biểu trong học tập và làm theo lời Bác dạy “Thương binh tàn, nhưng không phế”, đã chủ động khắc phục khó khăn vươn lên làm kinh tế giỏi để có điều kiện chăm sóc cho các con tốt hơn và giúp đỡ anh em đồng đội đội vươn lên trong cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo. Đó là chị Nguyễn Thị Là, xã Chính Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam, bao nhiêu năm qua trên đôi vai gầy yếu của chị phải gánh 7 nạn nhân chất độc da cam gồm chồng, 2 con và 4 cháu, chị phải sống trong nỗi đau dằn vặt, ngày đêm vất vả, gian truân tần tảo chăm chồng, nuôi con và luôn trăn trở khi tuổi già, sức yếu, không còn trên đời này, những đứa con sẽ sống ra sao?… Còn rất nhiều tấm gương nhân hậu, đầy nghị lực khác có mặt ở đây hoặc không có điều kiện để dự Hội nghị này đã không cam chịu số phận, vượt lên nghịch cảnh, chăm lo cho nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam vẹn toàn, chu đáo; nỗ lực phi thường, không cam chịu số phận của các bác, các anh, các chị làm cho chúng ta vô cùng cảm phục, xứng đáng được Đảng, Nhà nước và xã hội trân trọng ghi nhận.

Nhân dịp này, tôi nhiệt liệt biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao Trung ương Hội Nạn nhân chất độc da cam đã tổ chức Hội nghị rất ý nghĩa này nhằm tri ân, tôn vinh sự hy sinh thầm lặng, giá trị đạo đức nhân văn cao quý của các tấm gương đã hết lòng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam.

 Thưa các vị đại biểu! 

 Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta luôn luôn ghi nhận công lao to lớn đối với người có công; đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách đối với người có công với cách mạng nói chung và nạn nhân chất độc da cam. Các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đã tổ chức thực hiện kịp thời, hiệu quả; các tầng lớp nhân dân, các tổ chức, cá nhân ngày càng tích cực tham gia hoạt động đền ơn, đáp nghĩa, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần đối với người có công và gia đình người có công. Tuy nhiên, một bộ phận người có công, trong đó có nạn nhân chất độc da cam và con, cháu họ còn nhiều khó khăn trong cuộc sống; vẫn còn nhiều người chưa được hưởng và hưởng chưa đầy đủ chính sách của Đảng và Nhà nước; chưa có chế độ, chính sách với người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam không còn khả năng hoạt động.

Nhân hội nghị này, để thực hiện tốt hơn việc chăm lo cho nạn nhân chất độc da cam và đối tượng có công với cách mạng, tôi đề nghị các ngành, các cấp tiếp tục phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam tập trung triển khai thực hiện một số nội dung trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 43- CT/TW, ngày 14/5/2015 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị- xã hội và đoàn thể nhân dân các cấp cần có biện pháp, hành động cụ thể thiết thực để nghị quyết của Đảng được hiện thực hóa trong cuộc sống, để chăm lo tốt hơn cho các đối tượng chính sách, người có công và nạn nhân chất độc da cam.

Hai là, các bộ, ngành, các cơ quan chức năng liên quan phối hợp chặt chẽ với Hội Nạn nhân chất độc da cam Việt Nam chủ động nghiên cứu tham mưu cho Chính phủ sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về chính sách, chế độ đối với người có công với cách mạng nói chung và chế độ, chính sách đối với người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học và con, cháu của họ; nhân dân và một số đối tượng khác trong vùng bị phơi nhiễm chất độc hóa học; chính sách, chế độ đối với người trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc nạn nhân chất độc da cam.

 Ba là, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài, các nước, các tổ chức quốc tế và nhân dân yêu chuộng hòa bình trên thế giới hiểu rõ hơn thảm họa chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam, tạo dư luận mạnh mẽ ủng hộ đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin        Việt Nam, yêu cầu họ phải có trách nhiệm và hành động thiết thực trong việc giải quyết, khắc phục hậu quả mà chất độc hóa học gây ra cho các thế hệ con người Việt Nam và môi trường của đất nước ta.

Bốn là, đẩy mạnh phong trào“Hành động vì nạn nhân chất độc da cam”, phát huy, huy động mọi nguồn lực trong xã hội, trong nước và nước ngoài góp phần vào chăm sóc, nuôi dưỡng, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam ngày càng tốt hơn; đồng thời tiếp tục đổi mới, tăng cường các phương thức tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong xã hội, những nỗ lực phi thường của nạn nhân chất độc da cam vươn lên hòa nhập cộng đồng và những tấm lòng nhân hậu, cao quí vì nạn nhân chất độc da cam, có chính sách động viên, suy tôn, khen thưởng kịp thời.

Năm là, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các cấp, phải thực sự tích cực, chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ và Điều lệ quy định; chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan kiên trì đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; chăm lo xây dựng Hội vững mạnh thực sự là chỗ dựa vững chắc, đại diện bảo vệ cho quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam.

Một lần nữa, xin kính chúc sức khỏe các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí đại biểu và toàn thể các đồng chí về dự hội nghị hôm nay; xin chúc các bác, các anh, các chị và các cháu nạn nhân chất độc da cam sức khỏe, bình an, tiếp thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Trân trọng cảm ơn!

Thông tư Bộ LĐTB&XH
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 1

- Tháng này: 1,618

- Tất cả: 33,899