VAVA

Hoạt động của Hội tại Nhật Bản nhân “Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”

01:13:00 11/01/2018

Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh phát biểu tại Chương trình “Ngày dioxin Việt Nam tại Nhật Bản” lần thứ 7.

Bà Masako Sakata là nhà đạo diễn kiêm làm phim Nhật Bản, có chồng là Greg Davis, người Mỹ đã tham chiến ở Việt Nam, chết năm 2003 do bị nhiễm CĐDC. Sau khi chồng chết, bà quyết định làm một bộ phim về CĐDC. Năm 2004, bà đến Việt Nam làm bộ phim “Chất độc da cam: Một lời cầu nguyện riêng tư” (“Agent Orange: A personal requiem”). Bộ phim hoàn thành năm 2007,  được chiếu ở nhiều nước và được nhiều giải thưởng như: Giải Phim tài liệu của báo Mainichi, Giải Liên hoan Phim quốc tế về môi trường ở Paris, Giải Đặc biệt của Ban Giám khảo Earth Vision.

Sau đó, bà sản xuất bộ phim tiếp theo với tựa đề “Chuyến đi đến chiến trường của một người cha, Việt Nam” ( “Journey to a Father’s Battlefield, Vietnam.”). Bộ phim được phát sóng lần đầu tiên vào năm 2011 như một chương trình đặc biệt trên kênh truyền hình NHK. Chương trình đã giành giải thưởng Galaxy. Phần tiếp theo này đã được chuyển thành một phiên bản kịch có tên “Sống trong mùa xuân lặng im lặng” (Living the Silent Spring”)được công chiếu tại Iwanami Hall, Tokyo năm 2011.

Cùng với việc làm phim, chiếu phim tố cáo thảm  hoạ da cam, bà Masako Sakata đã đi nhiều địa phương thăm hỏi nạn nhân CĐDC Việt Nam. Bà đã dành một phần thu nhập từ việc sản xuất phim và từ các giải thưởng, kết hợp với vận động bạn bè ở Nhật Bản và các nước khác, để giúp đỡ nạn nhân CĐDC Việt Nam. Năm 2011, bà lập ra Dự án “Hạt giống hy vọng” (“Seeds of Hope”) cấp học bổng cho học sinh phổ thông và đại học Việt Nam là nạn nhân CĐDC. Đến nay, “Hạt giống hy vọng” đã cấp học bổng cho 125 cháu học sinh, sinh viên thuộc 21 tỉnh, thành của Việt Nam với tổng số tiền là 2,5 tỷ đồng.

Hoạt động nhân đạo tích cực và có hiệu quả của bà Masako Sakata đã  góp phần có ý nghĩa vào công cuộc khắc phục hậu quả CĐDC do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam và thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ngày 29/8/2016, Chủ tịch Nước đã ký quyết định tặng thưởng bà Masako Sakata Huân chương hữu nghị “vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”, góp phần tích cực vào sự phát triển quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản”.

-Tiếp đó, chiều 11/8, đoàn công tác của Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh dẫn đầu đã tham gia chương trình “Ngày dioxin Việt Nam tại Tokyo” lần thứ 7 do Hội Nhật-Việt Hữu nghị tổ chức. Chương trình bao gồm chiếu phim về đề tài chất độc da cam ở Việt Nam, báo cáo khoa học về những phát hiện liên quan đến việc quân đội Mỹ chôn giấu, tiêu huỷ chất độc hoá học chưa sử dụng hết trong chiến tranh Việt Nam ở Okinawa, Nhật Bản và giới thiệu bộ ảnh về chất độc da cam và nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh nhấn mạnh: “Cuộc chiến tranh hoá học của Mỹ ở Việt Nam không chỉ gây ra thiệt hại nghiêm trọng cho con người và môi trường của Việt Nam, mà cũng đã ảnh hưởng đến sức khoẻ binh lính Mỹ và binh lính các nước tham chiến cùng quân đội Mỹ như: Hàn Quốc, Ô-xtrây-li-a, Niu Di-lân, đồng thời ảnh hưởng đến môi trường ở những nơi chất độc hoá học được tàng trữ, tập kết trước hoặc sau khi đưa sang Việt Nam sử dụng, trong đó có Okinawa của Nhật Bản.

Chất độc da cam cũng như bom nguyên tử là những loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt. Việc sử dụng các loại vũ khí đó trong chiến tranh đã để lại hậu quả nặng nề và lâu dài cho nhân dân hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Trong công cuộc khắc phục các hậu quả đó, nhân dân hai nước chúng ta đã đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, đồng thời cũng đã nhận được sự giúp đỡ to lớn, quý báu của nhân dân toàn thế giới. Tại diễn đàn này, cho phép tôi được thay mặt hơn 3 triệu nạn nhân chất độc da cam Việt Nam cảm ơn bạn bè và nhân dân Nhật Bản, Hội Hữu nghị Nhật Bản-Việt Nam và bạn bè trên cả thế giới đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam Việt Nam trong những năm vừa qua.

Tôi cũng kêu gọi bạn bè, nhân dân Nhật Bản và tất cả các nước tiếp tục giúp đỡ nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả chất độc độc da cam, đặc biệt là hậu quả mà hơn 3 triệu người dân Việt Nam vẫn đang phải gánh chịu. Họ là những người vừa bị bệnh tình hành hạ, vừa phải sống trong những điều kiện vật chất hết sức khó khăn.”

-Cũng dịp này, từ ngày 3-9/8, Trung tướng Nguyễn Thế Lực, Phó Chủ tịch- Tổng Thư ký Hội, đã tham dự và đọc tham luận tại Hội nghị quốc tế chống bom A và bom H tại Hiroshima và tham gia các hoạt động tưởng niệm nạn nhân bom nguyên tử tại Hiroshima và Nagasaki.

Hội nghị quốc tế chống bom A và bom H được tổ chức hằng năm để kêu gọi nhân dân toàn thế thế đoàn kết đấu tranh đòi cấm sản xuất, phát triển, tàng trữ, phổ biến và sử dụng vũ khí hạt nhân cũng như các loại vũ khí huỷ diệt hàng loạt khác, đấu tranh ngăn chặn chiến tranh, gìn giữ hoà bình trên toàn thế giới. Hội nghị đã ra Tuyên bố, trong đó khẳng định “ủng hộ các nạn nhân chất độc da cam”./.

Thông tư Bộ LĐTB&XH
Thống kê truy cập

- Đang online: 1

- Hôm nay: 71

- Tháng này: 1,617

- Tất cả: 33,898